Calendar
 
   
 
Diary Update
 
 
What To Expect ..
But not my turn (yet)
Harder Week
Hard Week
ทริปอิ่มหนำที่อัมพวา
eBook Experience
May 27th, 2012
Entertain (?)
ยัง(มีงานทำ)อยู่
เริ่มต้นใหม่กับเมษายน
I HATE MARCH
มหาสารคาม ไป-กลับ
Happy Day w. Namwhaan & Tim
Undesirable answer ...
Warsaw Trip (10) : Pa Pa, Warszawa!
Warsaw Trip (9) : Monuments and Bloody Full moon
After-wedding Incident
The Wedding of P&J: PARTY
The Wedding of P&J: Thai Ceremony
มีนามาอีกแล้ว :|
โรคเลื่อน
เข้าวัด
Very Difficult
ณ ที่พักสงฆ์ กม. ๒๗
Unpredictable
Mom's Bday
พบหมอเทวดา เพื่อเทวดาในบ้าน :)

 
 
Favourites Diary
 
  nunakuzaa
wittenham
cubic world
pingping
durian
chronus
oni
highway
nongjasper
coliocat
oattoto
milk
noon
anni
bas
foxy baby
returntoretro
 
  

Entertain (?)
26.05.12

เพิ่งเคยได้ไปสังสรรค์กับที่ทำงานเป็นครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทีมนึงในฝ่ายของเราเค้าทำเว็บตัวใหม่และกำลังจะ launch สิ้นเดือนนี้ MD ก็เลยนัดทีมทำงาน คือฝ่ายเราและฝ่ายไอที ให้มากินข้าวเย็นด้วยกัน เพื่อขอบคุณ และกระชับความสัมพันธ์สำหรับโปรเจ็คหน้า

รวมๆ แล้ว ๒๐ กว่าคนแน่ะ จองโต๊ะที่ร้านรถเสบียงไว้ เพราะว่าใกล้ออฟฟิศหน่อย ได้นั่งร่วมโต๊ะ กับ MD และหัวหน้าฝ่ายเลย ก่อนหน้าจะมากินนี่ก็ประชุมด้วยกันมาตั้งแต่เช้ายันเย็น เช้ารอบนึง บ่ายรอบนึง เครียดและไม่สนุก บรรยากาศทั้งหลายยังไม่ทันจะคลายเลย ต้องมานั่งกินข้าวด้วยกันซะละ

แต่ก็โอเค เค้าก็ดูแบ่งแยกเรื่องในเวลางานกับนอกเวลางานกันได้ดี คุณ MD ณ โต๊ะอาหาร ก็เป็นผู้ใหญ่ใจดีคนนึง เป็นคนละคนกับคุณ MD ในห้องประชุมที่ดุ สับ จริงจัง และโหด ฝ่ายมาร์เก็ตติ้งเรา ๑๓ คน เป็นผู้ชายแค่ ๓ ส่วนฝ่ายไอที อีกสิบกว่าคนได้ เป็นผู้หญิงแค่ ๒ เอิ๊กๆๆ

สไตล์การสังสรรค์แบบญี่ปุ่นๆ นี่ไม่เคยประสบกับตัวเองโดยตรงมาก่อน เคยเห็นแต่ในการ์ตูนหรือในซีรี่ส์ ซึ่งมันก็เป็นแนวนั้นจริงๆ เลยแฮะ แบบที่ว่าพวกผู้ชายถ้ามีสูทก็ถอดสูทพาดไว้ เสื้อเชิ้ตก็พับแขน แล้วก็ตั้งหน้าตั้งตาดื่ม ดื่มเหมือนเวลามีน้อย ต้องรีบดื่มรีบเมา อะไรประมาณนี้

ไม่เข้าใจว่าทำไมไม่นั่งดื่มและคุยกันไปดีๆ ยาวๆ ทำไมต้องทำเหมือนว่าอยู่ในการแข่งขัน แข่งกันดื่มแล้วดูว่าใครจะอึดกว่าใคร เทเบียร์ใส่แก้วแล้วก็ต้องขานชื่อว่าใครจะเป็นรายต่อไป คนนั้นก็จะต้องยืดอกยืนขึ้นแล้วกระดกหมดแก้วในคราวเดียว หรือไม่งั้นก็ทีละสองคน ประลองความไวกันว่าใครจะหมดก่อน

คือว่า .. เห็นแล้วเสียดายเบียร์จังเลย ค่อยๆ ละเลียด ให้มันได้รสชาติของเบียร์กันไม่ดีหว่าหรือ? นี่ดื่มกันแบบต้องรีบกำจัดให้หมดแก้วภายในไม่กี่วินาที เสร็จแล้วก็มาทุกข์ทรมาน พะอืดพะอม บางคนนี่หน้าแดงก่ำ ออกอาการย่ำแย่ แต่ถ้าโดนเรียกอีกก็ต้องดื่มอีก ไม่มีข้อแม้ ไม่มีใครสนใจด้วย ว่ามันจะอ้วกแล้วหรือยัง -*-

สาวๆ ไม่มีใครดื่ม ส่วนใหญ่จะทำตัวเป็นเด็กเสิร์ฟและเด็กเชียร์เบียร์ เราหรอ? ก็บริการคนอื่นตามสมควร  ตักกับข้าวให้เพราะมันอยู่ไกล แบบนี้โอเค แต่ถ้าให้ตั้งใจบริการแบบตักให้พร้อมยิ้มหวานๆ นี่ ยังไม่ขนาดนั้น ไม่ค่อยคุ้นกับความคาดหวังที่ว่า ผู้หญิงเทเบียร์ให้เบียร์จะอร่อยกว่าผู้ชายเท แล้วก็รู้สึกฝืดๆ กับมุกบางประเภทที่เกี่ยวกับพฤติกรรมเจ้าชู้ๆ หลีๆ ของผู้ชาย

อ้อ.. ไม่สนุกกับ Drinking-battle นั่นด้วย ไม่สามารถตามน้ำ เชียร์ให้คนนู้นคนนี้ดื่ม หมดแก้ว! หมดแก้ว! พร้อมตบมือเข้าจังหวะ .. อึดอัดมาก อยากจะกลับบ้านจะแย่ แต่ก็ต้องทนนั่งตามมารยาทไปก่อน รู้สึกว่าไม่สนุกเอาซะเลย ไม่เอนจอยกับการดื่ม ไม่มีบทสนทนาที่น่าสนใจ สงสัยนี่จะเป็นวิถีญี่ปุ่นซะละมั้ง เอนเตอร์เทนแบบนี้ไม่แนวแฮะ

อ้อ.. อาหารก็ไม่อร่อย เพราะว่าร้านแถวนี้คงเน้นทำรสฝรั่ง แต่ก็ดันสั่งกันมาตั้งมากมาย อาหารเหลือบานตะไท เราพยายามนั่งเก็บกินยังไงก็ไม่ไหว เยอะเกินเหตุ ไม่อร่อยด้วย (ย้ำอีกที) แต่คนที่เค้าสนุกก็มีแหละ (สรุปมีแกคนเดียว ไอ้หวาน ที่ไม่สนุก!) จริงๆ มันก็คงไม่ได้เลวร้ายอะไร แค่ต่างวัฒนธรรม มันก็ทำให้เกิดความต่างนานาประการเท่านั้นเอง ทีนี้ก็อยู่ที่ว่าใครชอบแบบไหนละ


     Share

<< ยัง(มีงานทำ)อยู่May 27th, 2012 >>

Posted on Sat 26 May 2012 19:03
Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 
 
 
The best template from http://www.oblog.cn