Calendar
 
   
 
Diary Update
 
 
มีนามาอีกแล้ว :|
โรคเลื่อน
เข้าวัด
Very Difficult
ณ ที่พักสงฆ์ กม. ๒๗
Unpredictable
Mom's Bday
พบหมอเทวดา เพื่อเทวดาในบ้าน :)
ช้านเป็นอาร๊ายยยย
จะได้หรอว๊า?
รายงานตัว
Farewell
Mani's Wohnung
ขวัญลดา..พร้อม! สาม..สี่
Warsaw Trip (8) : An Afternoon in Powazkowski Cemetery and Banja Luka
Warsaw Trip (7) : Old World, New World
บันทึก ๒๒ ถึง ๒๘ ตุลาคม
บันทึก ๑๕ ถึง ๒๑ ตุลาคม
บันทึก ๘ ถึง ๑๔ ตุลาคม
บันทึก ๑ ถึง ๗ ตุลาคม
Byebye Ilmenau - Hi! Berlin
คืนห้อง
Last Night in My Room
Warsaw Trip (6) : My Lovely Varsovians
Warsaw Trip (5) : March.. March Along
Warsaw Trip (4) : Square Route
Warsaw Trip (3) : I saw no war in Warsaw, but ...
Warsaw Trip (2) : First Night Out
Warsaw Trip (1) : To meet Tomek
@Potsdam
คืนสุดท้ายในเบอร์ลิน
ย่ำต๊อกๆ ในเบอร์ลิน
Beginning of ...
Nanny in Berlin
งาน(ราษฎร์), งาน(หลวง), (หา)งาน
วันเกิดน้องดา
งานเสร็จแล้ว ป่วยได้ - -''
Professional Nanny II
Professional Nanny I

 
 
Favourites Diary
 
  nunakuzaa
wittenham
cubic world
pingping
durian
chronus
oni
highway
nongjasper
coliocat
oattoto
milk
noon
anni
bas
foxy baby
returntoretro
 
  

บันทึก ๑ ถึง ๗ ตุลาคม
28.10.11

ไม่ได้เขียนไดอารีซะเกือบเดือน มีเรื่องราวเกิดขึ้นเยอะไปหมด
แต่ไม่มีพลังจะมานั่งใช้เวลาเรียบเรียงเขียนอะไร และรู้สึกเสียใจที่มันเป็นแบบนั้น
อัพรวบเหตุการณ์แบบสั้นๆ เอาเท่าที่ยังพอจำได้ก็ละกัน

เสาร์ที่ ๑ ตุลา
อยู่บ้าน รื้อข้าวของออกจากกระเป๋าเดินทางใบใหญ่และในกล่อง ทำความสะอาดและจัดห้องให้เข้าที่เข้าทาง

อาทิตย์ที่ ๒ ตุลา
ครอบครัวซาเลฟสกี้พาไปเที่ยวในเมืองเบอร์ลิน แถวๆ ประตูชัย บรานเดนเบิร์ก (Brandenburger Tor) เนื่องในโอกาสวันชาติเยอรมัน (วันที่ ๓ ตุลา) มีงานออกร้านขายอาหาร มีเครื่องเล่น มีชิงช้าสวรรค์ ที่สำคัญมีคอนเสิร์ต ได้ดูคอนเสิร์ตที่เป็นคอนเสิร์ตจากศิลปินมืออาชีพจริงๆ ในบรรยากาศคอนเสิร์ตจริงๆ เป็นครั้งแรกตั้งแต่มาอยู่เยอรมนีสองปีกว่า

จันทร์ที่ ๓ ตุลา
น้องจ๋าพาไปไทยพาร์คเพื่อกินข้าวโดยเฉพาะ สมคำร่ำลือมาก ที่บอกว่าอาหารไทยแทบทุกประเภทสามารถหากินได้ ณ ที่นี่ รสชาติไทยแท้ๆ โดยคนไทยแท้ๆ เช่นกัน ละลานตาไปหมด สุดท้ายซื้อกินแค่เย็นตาโฟกับชาเย็น กินอิ่มแล้วระหว่างรอน้องจ๋าคุยกับเพื่อน เราก็ไปอยู่เป็นเพื่อนเจย์เดนที่สนามเด็กเล่น แต่ไปๆ มาๆ อิน้าสนุกกว่าหลานอีกแล้ว ก็หลานกลัวไปหมดซะทุกสิ่งอย่าง ชวนเล่นอะไรก็ไม่กล้า อิน้าก็เลยเล่นซะเองเลย

จากนั้นก็ปลีกตัวไปพบพี่สินและเดอะแก๊งค์ ที่นัดด่วน นัดกระทันหันกระชั้นชิด แต่ไหนๆ ชาวไลป์ซิกเค้ามาถึงเบอร์ลินแล้ว เราในฐานะคนพื้นที่ก็ต้องไปต้อนรับขับสู้ใช่มั้ย? พูดไปแล้วก็ฮา ได้ข่าวว่าเพิ่งมาได้สามคืนถ้วน จะไปไหนมาไหนยังต้องกางแผนที่อยู่เลย ทั้งกลุ่มที่มานั้น ๗ คน เรารู้จักพี่สินคนเดียว น้องๆ ที่เหลือมาจากไลป์ซิกและเมืองใกล้ๆ โชคดีที่มีเจ้าบ้านเบอร์ลินตัวจริงมาเป็นไกด์หนึ่งคน เดินชมงานแถวประตูชัยอีกเหมือนเดิม แต่วันนี้กลับไม่คึกคักเหมือนเมื่อวานแฮะ ทั้งๆ ที่เป็นวันชาติแท้ๆ

อังคารที่ ๔ ตุลา
คิดไม่ถึงว่าสเตตัสอัพเดท (บนเฟสบุค) วันนี้ จะได้รับการกดไลค์สูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง ๔๘ ครั้ง พร้อมคอมเม็นท์อีก ๑๙ อัน
แม่บอกว่า "ถ้าลูกได้งานที่นั่นก็ถือว่าลูกโชคดี แต่ถ้าไม่ได้ ก็กลับบ้านเรานะลูก ลูกกลับมาอยู่กับแม่ แม่ก็ถือว่าเป็นโชคดีเหมือนกัน" :'|
ที่ไม่ได้ขยายความไว้บนเฟสบุคคือ มันเกิดจากเราซึมจ๋อยและคุยกับแม่เรื่องที่จิตตกจากการหางาน แม่เลยพยายามปลอบและชี้ให้เห็นในด้านดีว่า จะจิตตกไปไย ไม่ว่าจะออกมาแบบไหนมันก็(มี)ดีทั้งนั้น

พุธที่ ๕ ตุลา
ข่าวน้ำจะท่วมเริ่มมาเยอะละ จะทำใจไม่ตื่นตระหนกก็ไม่ไหวแล้ว เพราะบรรดาเพื่อนผู้หวังดีคอยถามไถ่มากันเยอะเหลือเกิน เราก็ไม่เห็นซะด้วย ว่าตอนนี้ที่บ้านเป็นยังไง ฟังมาทั้งวันก็เริ่มใจเสีย สุดท้ายพอติ๊กบอกว่าตอนนี้รังสิตกับปทุมท่วมแล้ว ที่้บ้านท่วมหรือเปล่า? ก็เลยตัดสินใจโทรหาพี่พร ณ บัดนาว รู้ว่ามันเที่ยงคืนแล้วที่ไทย แต่ถ้าไม่โทรก็ทำใจนิ่งๆ ไม่ได้แล้วเหมือนกัน พี่พรงัวเงียๆ ตอบมาว่า "ไม่ท่วม" แค่นี้ล่ะพอใจละ รีบวางหูให้เค้าไปนอนต่อทันที

พฤหัสบดีที่ ๖ ตุลา
เจ้าของบ้านภูมิใจนำเสนอกิจกรรมประจำครอบครัว ซึ่งก็คือการไปเก็บเห็ดในป่า เอ่อ.. ส่วนตัวไม่ได้กระตือรือร้นในการเก็บเห็ดอะไรขนาดนั้นเลย แต่ขัดไม่ได้ ก็เลยต้องแหกขี้ตาตื่นแต่เช้าไปกับเขา ส่งเด็กเข้าโรงเรียนแล้วผู้ใหญ่สามคนก็มุ่งหน้าเข้าป่าเก็บเห็ด เพลินกับการเดินถ่ายรูปมากกว่านะ แต่กระนั้นก็ยังอุตส่าห์หาเห็ดได้พอหอมปากหอมคอ ทีแรกก็ไม่รู้หรอกว่าเห็ดที่กินได้มันหน้าตาเป็นยังไง ก็อาศัยว่าดูตัวอย่างแล้วก็จำเอา เดินก้มๆ เงยๆ มันก็พอเก็บได้อยู่เหมือนกัน

กลับมาบ้านก็ต้องรีบจัดการเรื่องซื้อตั๋วรถไฟ แผนเปลี่ยนวุ่นวายไปหมดเพราะจู่ๆ วันนี้ (ระหว่างทางไปเก็บเห็ดนั่นแหละ) น้องจ๋าก็บอกว่า ไม่ไปแฟรงก์เฟิร์ตละนะ อ้าว.. ผลที่ตามมาคือ ก็จะไม่มีการขับรถไปส่งเราที่อิลเมเนาในวันเสาร์ วันรับปริญญา อ้ะโห.. แล้วบอกกันวันนี้เนี่ยนะ เราก็ต้องซื้อตั๋วรถไฟไปเอง ซื้อวันนี้ เดินทางวันพรุ่งนี้ราคาตั๋วมันก็แพงเต็มที่เลยอ่ะสิ เฮ้อ.. อิตอนที่เราบอกว่าจะไปเองแล้วจะซื้อตั๋วไว้ล่วงหน้า ก็บอกเราว่าไม่ต้องซื้อๆ แล้วมาทำงี้ เป็นไงล่ะ.. บาดเจ็บสาหัสเลยตู

ตอนบ่ายออกไปผจญภัยอีกหน ครั้งนี้ไปหาฝน เพื่อนเตรียมอุดมที่พลัดพรากกันไปนานเกินสิบปี มาหากันเจออีกทีตอนต่างฝ่ายต่างอยู่เบอร์ลิน บ้านเรากับบ้านฝน อยู่ห่างกันแค่คนละมุมเมืองเท่านั้น เป็นสองมุมในแนวทแยงอีกตะหาก ดั้นด้นไปเจอมันแล้วก็ดีใจ นั่งคุยนั่งเม้าท์กันอยู่สองชั่วโมงได้มั้ง ก่อนที่เราจะต้องไปหาทันย่าต่อ วันนี้ขอเดินสายพบเพื่อนหละ จากบ้านฝนไปบ้านทันย่าไม่ไกลมากละ แต่ด้วยความที่มันมืด แล้วก็ชะล่าใจไปหน่อยว่าน่าจะหาถนนเจอ ก็เลยกลายเป็นว่าต้องเดินท่อมๆ เปลี่ยวๆ และมืดๆ ซะพักใหญ่ ก่อนจะโทรขอความช่วยเหลือจากทันย่า จริงๆ มันแค่เลี้ยวผิดไปนิดเดียวเองนะ ถ้าเลือกเลี้ยวขวาแทนเลี้ยวซ้าย ก็จะไม่หลงกระเจิงแบบนี้เลย พับผ่า กินข้าวเย็นกับทันย่า ได้คุยกับเพื่อนแบบนี้ค่อยหายเครียดหน่อย เสียดายอยู่นานกว่านี้ไม่ได้ เพราะต้องใช้เวลาเดินทางกลับบ้านอีกเยอะ กระเป๋าที่จะเอาเดินทางไปอิลเมเนาก็ยังไม่ได้จัด

ศุกร์ที่ ๗ ตุลา
ออกจากบ้านตั้งแต่ยังไม่ ๑๑ โมง เผื่อเวลาต่อรถต่อรากว่าจะไปถึงสถานีรถไฟ ไปถึงก็ไม่ล่ก ยังแวะซื้อโปสการ์ดและมีเวลาเขียนถึงแม่ของเขาคนนั้นได้ ที่ตัดสินใจส่งข่าวไปบอกเค้าว่ามาอยู่เบอร์ลินแล้ว เพราะก็เห็นว่าเค้ายังมีใจเอ็นดูเรา เขียนจดหมายมาถามไถ่สารทุกข์สุกดิบ เสร็จแล้วก็แวะซื้อโดนัทไปฝากติณณ์ นั่งรถไฟชิลๆ สี่โมงครึ่งก็ถึงอิลเมเนา รู้สึกเหมือนได้กลับบ้านยังไงหยั่งงั้นเลยจริงๆ นะเอ้า.. แฮปปี้มีความสุข

ถึงบ้านน้องหนุ่ย ก็ชื่นใจกับติณณ์เหมือนเดิม ไม่เจอกันอาทิตย์นึงยังว่ามันโตและเปลี่ยนไปเยอะ แล้วถ้าต่อจากนี้จะไม่ได้เจอกันนานหน่วยเป็นเดือนเป็นปี จะเปลี่ยนไปอีกขนาดไหนน๊อ เย็นๆ ก็ออกไปเจอน้องดากับโรจน์ ไปนั่งกินข้าวที่ร้านเอเชีย กินไปคุยไป ระบายความคับข้องใจซะหมดเปลือก สบายใจขึ้น และสบายมากขึ้นกว่าเดิมตอนน้องหนุ่ยมาลองทำผม ที่ต้องลองเพราะพรุ่งนี้จะได้ไม่เสียเวลา มีคนมาเล่นผมนี่มันสบายจริงๆ นะเออ ผ่อนคลาย


(จะพยายามบันทึกต่อเน่อ)


     Share

<< Byebye Ilmenau - Hi! Berlinบันทึก ๘ ถึง ๑๔ ตุลาคม >>

Posted on Sat 29 Oct 2011 4:14
Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 
 
 
The best template from http://www.oblog.cn