Calendar
 
   
 
Diary Update
 
 
รายงานตัว
Farewell
Mani's Wohnung
ขวัญลดา..พร้อม! สาม..สี่
Warsaw Trip (8) : An Afternoon in Powazkowski Cemetery and Banja Luka
Warsaw Trip (7) : Old World, New World
บันทึก ๒๒ ถึง ๒๘ ตุลาคม
บันทึก ๑๕ ถึง ๒๑ ตุลาคม
บันทึก ๘ ถึง ๑๔ ตุลาคม
บันทึก ๑ ถึง ๗ ตุลาคม
Byebye Ilmenau - Hi! Berlin
คืนห้อง
Last Night in My Room
Warsaw Trip (6) : My Lovely Varsovians
Warsaw Trip (5) : March.. March Along
Warsaw Trip (4) : Square Route
Warsaw Trip (3) : I saw no war in Warsaw, but ...
Warsaw Trip (2) : First Night Out
Warsaw Trip (1) : To meet Tomek
@Potsdam
คืนสุดท้ายในเบอร์ลิน
ย่ำต๊อกๆ ในเบอร์ลิน
Beginning of ...
Nanny in Berlin
งาน(ราษฎร์), งาน(หลวง), (หา)งาน
วันเกิดน้องดา
งานเสร็จแล้ว ป่วยได้ - -''
Professional Nanny II
Professional Nanny I
เริ่มอาชีพพี่เลี้ยง
Job or Jail?
สองวันกับติณณ์
ยังอยู่ในระยะรีบเร่ง
ก่งก๊ง งงๆ และเง็งๆ
มีแก่ใจ (แต่ไม่ยักกะมีใจ)
Weekend in Hessen
ในใจ
บวชเนกขัมมะ วันสุดท้าย
Master Kwan

 
 
Favourites Diary
 
  nunakuzaa
wittenham
cubic world
pingping
durian
chronus
oni
highway
nongjasper
coliocat
oattoto
milk
noon
anni
bas
foxy baby
returntoretro
 
  

@Potsdam
20.08.11

เก็บกระเป๋าเสร็จตั้งแต่เมื่อคืน เช้านี้เลยไม่ยุ่ง กินข้าวเช้าเสร็จแล้วก็ออกจากบ้าน มุ่งหน้าไปปราสาทแซงซูซีที่พอทสดาม สบายหน่อยละตรงที่แบร์นด์ขับรถไป แค่ครึ่งชั่วโมงก็ถึงมั้ง มันไม่ได้ไกลกันมาก จอดรถไว้แถวๆ สถานีรถไฟ ทีแรกอ่ะกะจะซื้อทัวร์ชมเมือง แบบที่เป็นรถบัสเปิดประทุนอ่ะ (พูดซะหรู คือมันไม่มีหลังคาก็แค่นั้นหละ) วิ่งรอบเมือง แวะจอดตามสถานที่สำคัญต่างๆ มีบรรยายบนรถเป็นภาษาอังกฤษด้วย สนใจจุดไหนก็ลงเดินชม พอใจก็มารอรถคันต่อไปที่วนมาถึงแล้วก็ขึ้นรถไปจุดถัดไป สนนราคาคนละ ๑๐ ยูโร ที่สำคัญ น้องคนขายหน้าตาน่าเอ็นดูมาก ไม่ต้องใช้ความพยายามในการโน้มนาวอะไรนักหนา ป้าก็ยอมจ่ายตังค์ละ ฮ่าๆๆๆ

แต่ก็เฟลจนได้ เพราะทัวร์แบบนี้ ถ้าผู้โดยสารเดิมไม่ยอมลง ไม่มีที่ว่างบนรถ คนใหม่ก็ขึ้นไม่ได้อยู่ดี แล้วพอรถคันที่พวกเราควรจะได้ขึ้นมาถึงจุดรับส่ง นักท่องเที่ยวที่อยู่บนรถก็ไม่ลงกันเลยจริงๆ ถ้าจะรอคันหน้า ก็โน่น.. อีกครึ่งชั่วโมง แล้วก็ไม่รู้ว่า จะเจอกรณีเดียวกันนี้อีกมั้ย แบร์นด์ก็เลยเอาตั๋วไปคืน เอาตังค์กลับมา แล้วก็เริ่มต้นเที่ยวเอง ขึ้นรถประจำทางกันเองก็ได้ ไม่เห็นจะง้อ ชิส์..

น้องจ๋าทำหน้าที่เป็นไกด์ครั้งนี้ เพราะเคยมาแล้วหนนึง แบร์นด์ก็เคยมาแล้ว ตั้งแต่สมัยเป็นเด็ก คาดว่าเกิน ๓๐ ปีมาแล้ว จุดแรกที่มุ่งหน้าไปก็คือปราสาทแซงซูซี แล้วก็พบว่ามาเจอแจ๊คพ็อตอีกแล้ว คือวันนี้ตอนเย็นเค้ามีงานแสงสีในปราสาท ก็เลยจะปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมหลังบ่ายสองโมง เราไปถึงกันก็เที่ยงแล้ว มีเวลาสองชั่วโมง ซึ่งทีแรกก็คิดว่าโอเค แต่พอเข้าไปเจอของจริง ถึงได้เข้าใจใหม่ว่า เออ.. ไม่พอหรอก ถ้าจะดูแบบช้าๆ ชิลๆ

พระราชวังฤดูร้อนของพระเจ้าฟรีดริชที่ ๒ สวยจริง อลังการจริง คนก็เยอะจริง นี่เราดูแค่ภายนอกเท่านั้นเองนะ ไม่ได้เข้าไปข้างในปราสาท จุดเด่นของทีนี่ก็คงเป็นตัวปราสาทกับสวนนี่หละ เข้ามาในเขตปราสาทปั๊บ มองไปจะเห็นเหมือนว่าปราสาทนี้ตั้งอยู่บนเขาที่เป็นไร่องุ่น สร้างเป็นขั้นๆ ขึ้นไปอย่างสวยงามจริงๆ ถ้าได้พักอยู่ที่นี่ก็คงจะไกลกังวลได้สมชื่อ Sanssouci แหละ :')

เดินกันเรื่อยๆ เดินกันจนเมื่อย สงสารแต่เจย์เดน ผู้ใหญ่ยังเหนื่อย นับประสาไรกับเด็กสี่ขวบ มันเดินได้ขนาดนี้เราก็ว่าเก่งแล้ว หลังๆ มีหยุดนั่งจุ้มปุ๊กเป็นระยะๆ ไม่บ่น ไม่งอแงนะ แต่ไม่เดินละ มีไรอ๊ะป่าว ฮ่าๆๆ ออกจากแซงซูซีก็เข้าไปย่านกลางเมือง นักท่องเที่ยวแน่นเอี้ยด โอ้ว.. เบื่อตอนที่ต้องแย่งที่กินข้าวกับคนอื่นๆ สุดท้ายก็ไปลงเอยที่ร้านที่อยู่ห่างออกไปอีกหน่อยแทน อิ่มท้องแล้วก็เดินต่ออีกนิด มุ่งหน้ากลับไปทางสถานีรถไฟ ก่อนจะไปส่งเราขึ้นรถไฟที่เบอร์ลิน

ฮาแบร์นด์ กว่าจะหาทางไปถึงสถานีรถไฟได้ วนแล้ววนอีก เห็นสถานีแล้วเห็นอีก แต่ก็เข้าไปดร็อปเราไม่ได้ซักที ร่ำลากันแบบสั้นๆ เพราะบ้านนี้หวังว่าเราจะตัดสินใจย้ายสำมะโนครัวไปอยู่กับเขา อันนี้ขอกลับไปคิดทบทวนก่อนนะ มีเรื่องต้องคิดเยอะมากจริงๆ

รถไฟเที่ยว ๑๘.๕๑ น. มีเวลา ๒๐ นาที ก็ว่าพอดีๆ นะ แวะไปซื้อขนมปังสำหรับกินคืนนี้เป็นอาหารเย็น กับสำหรับพรุ่งนี้เป็นอาหารเช้า แล้วก็เข้าไปซื้อน้ำซักขวด อิตอนซื้อน้ำนี่เจอพนักงานงี่เง่าอีกแระ รู้ว่ากำลังจัดน้ำเข้าตู้แช่อยู่ แล้วเราก็เข้าไปหยิบน้ำขวดที่ต้องการไม่ได้ ก็ให้เวลาชีทำงานแล้วนะ อุตส่าห์ไปเดินดูบนชั้นก็แล้ว แต่มันไม่มีที่เราต้องการ ก็เลยต้องย้อนกลับไปที่ตู้แช่อีกที แล้วก็พูดสุภาพๆ แปลเป็นภาษาอังกฤษก็คือ "Excuse me," กะว่าให้ช่วยหยิบน้ำส่งออกมาซักขวดหน่อย

ชีดันตอบกลับมาหน้าตึงๆ ว่า ไม่! ไม่ได้ กำลังยุ่งอยู่ กำลังทำงาน รอก่อน บลา บลา อ้าว.. งงสิคะ กรูพูดดีๆ ทำไมเจองี้ เมิงขายของอยู่ในสถานีรถไฟนะเว้ย ไม่ใช่ในสปา คนมาซื้อของเค้าไม่ได้มีเวลามากมาย ถ้าเกิดตกรถไฟเพราะน้ำขวดเดียวของเมิงขึ้นมานี่จะว่ายังไง ปกติอาจจะจ๋อยๆ แล้วก็ล่าถอยไป แต่วันนี้เกิดไรไม่รู้ งงด้วยมั้ง ฟังประโยคท้ายๆ ก็ไม่ออก เลยปักหลักยืนอยู่ตรงนั้น แล้วทำหน้านิ่งๆ ถามกลับไปว่า "(เมิง)ว่าอะไรนะ?" เออ.. ทีนี้ได้ผลแฮะ ทีท่าอ่อนลง แล้วถามว่าเราต้องการอะไร เราก็บอกว่าจะเอาน้ำ เออ.. ก็แค่นั้นแหละ ส่งมาให้ก็จบ ไม่ได้กระทบงานการอะไรเลย คนเยอรมันนี่บางทีก็ต้องแบบนี้จริงๆ นะ ถ้าไม่ผิดหรือถ้าเป็นสิทธิ์ของเรานี่ ยืนกรานไว้ก่อน อย่าไปอ่อนให้

รอดจากการวางมวยเพราะน้ำขวดเดียวแล้วก็คิดว่าทุกอย่างคงเรียบร้อย ไปรอขึ้นรถไฟได้ตามเวลา นั่งชมวิวข้างทางระหว่างรถไฟวิ่ง คิดนู่นคิดนี่ คิดจนรู้สึกตัวอีกทีน้ำตาไหลแล้วก็มี นางเอกมิวสิควิดีโอมาเองเลยเนี่ย ฮ่า.. ชอบนะ เป็นช่วงเวลาสงบที่ได้ฟังเพลงจากไอพ่อด ฟังให้มันอินไปกับเพลงอย่างจริงๆ จังๆ มีความสุขดี เช็คเวลาเป็นระยะๆ โฮ้ย.. เพิ่งสามทุ่มกว่า เหลือเวลานั่งชิลๆ อีกตั้งชั่วโมงกว่าจะถึงแอร์ฟวร์ท

รถไฟชะลอความเร็ว ผู้โดยสารคนอื่นๆ ทยอยมายืนต่อคิวกันเพื่อลงจากรถ เรายังนั่งฟังเพลงอย่างมีความสุข มาสะดุ้งสุดตัวตอนที่เห็นป้ายบอกชื่อสถานีว่า "Erfurt Hbt" เฮร้ย.. มันเป็นแอร์ฟวร์ทไปได้ยังไง!!! ด้วยความเร็วเท่าแสง ทบทวนจำนวนสัมภาระ ฉวยๆ มาให้ครบ แล้วรีบกระโดดลงรถไฟ ไม่มีเวลาจะไปยืนเช็คตารางรถไฟด้วย ว่าขบวนที่จะไปอิลเมเนามันอยู่ชานชาลาไหน รู้แค่ว่ามีเวลาต่อรถ ๑๐ นาทีเท่านั้น
แต่ในสถานการณ์คับขันเยี่ยงนี้ ประสาทสัมผัส รวมทั้งความสามารถทางภาษาก็เหมือนจะพัฒนาไปจนเต็มศักยภาพได้ทันที เหยียบพื้นปั๊บ หูก็ได้ยินประกาศทันที ปกติฟังออกที่ไหน ว่าอะไรยังไงเมื่อไหร่ เลขขบวนรถเอย เลขชานชาลา เลขเวลา ทุกทีจะไม่ค่อยได้ศัพท์ แต่วันนี้ฟังออกทุกคำ ๑๐๐% เต็ม เรียกว่าก้าวสวบๆ หูก็ฟัง สมองประมวล แล้วก็ดิ่งไปยังชานชาลาหมายเลข ๗ ได้ทันที ไม่เสียเวลาหยุดเลยแม้แต่วินาทีเดียว กร๊ากๆๆๆ

คิดแล้วหวาดเสียวมากๆ หวุดหวิดจากการนั่งรถเลยป้ายมาแบบเส้นยาแดงผ่าแปด ถ้าเกิดครั้งนี้พลาดขึ้นมาจริงๆ มันจะกลายเป็นความอัปยศที่สุดในการเดินทางเรียกว่าทั้งชีวิตเลยด้วยนะเนี่ย รู้ถึงไหนอายถึงนั่น สถานีหน้าเป็นที่ไหนก็ยังไม่รู้เลย ไอ้กลับคงกลับได้ แต่เมื่อไหร่นี่อีกเรื่อง แต่ก็นะ.. รอดพ้นมาได้อย่างดี ถึงบ้านเสียที ห่างไปซะสิบวัน คิดถึงอิลเมเนา คิดถึงห้องเล็กๆ กับเตียงเล็กๆ ของตัวเองจะแย่แล้ว :D

 

ป.ล. เรื่องก็ยาว รูปก็แยะ เป็นประวัติการณ์ ฮี่ๆ

 Potsdam
Sanssouci

 Potsdam
สวยเนอะ? (ข้างหลังอ่ะเน้อ)

 Potsdam
ไม่ไหวจะ wide -"-

 Potsdam
ทางเดิน

 Potsdam
จะดีแค่ไหนถ้าได้นั่งฟังคอนเสิร์ตตรงนี้?

 Potsdam
แซงซูซี อีกที เต็มๆ

 Potsdam
The Chinese House

 Potsdam
เมื่อย!

 Potsdam
ต้องเติมพลังข้าวโพดปิ้ง

 Potsdam
เขต Old Town และ Shopping Street คนเยอะมาก

 Potsdam
ตึกสวยๆ

 Potsdam
โบสถ์เก่าๆ

 Potsdam
ด้านข้างของ St. Nikolaikirche (อีกหนึ่งโบสถ์)

 Potsdam
Atlas แบกโลก (อารมณ์เดียวกับคนถ่ายเรย)

 Potsdam
แม่น้ำฮาเฟล (ใช่หรือเปล่า?)

 Potsdam
พื้นที่สีเขียวให้คนมานั่งเล่นนอนเล่น


     Share

<< คืนสุดท้ายในเบอร์ลินWarsaw Trip (1) : To meet Tomek >>

Posted on Sat 27 Aug 2011 6:58
Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 
 
 
The best template from http://www.oblog.cn